Giống như hầu hết các nhà phát triển phần mềm, Adobe cũng có một danh sách Cấu Hình PC Làm Adobe Photoshop. Tuy nhiên, danh sách này để chạy được phần mềm, chứ chưa mang lại hiệu năng tốt nhất cho từng nhu cầu riêng biệt và mức độ làm việc khác nhau. Vì vậy 5SPC sẽ tư vấn chi tiết cấu hình làm Photoshop để giúp các bạn chọn đúng và tối ưu cho bộ PC làm việc của mình.

CẤU HÌNH MÁY TÍNH CHO ADOBE PHOTOSHOP

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phổ biến nhất trên thế giới và hầu như ai học về Thiết kế đồ hoạ cũng đều sử dụng. Sau đây 5SPC sẽ hướng dẫn bạn cách chọn cấu hình máy tính để làm Photoshop tốt nhất, tối ưu nhất.

Cấu hình PC dùng Adobe Photoshop

1 – CPU (BỘ XỬ LÝ TRUNG TÂM)

Đầu tiên là về CPU, đối với Photoshop thì hiệu năng làm việc phụ thuộc khá nhiều vào CPU. Bộ xử lý (hoặc CPU) là một trong những phần quan trọng nhất khi chọn Cấu Hình PC Làm Adobe Photoshop. Mặc dù khả năng làm việc và xử lý của GPU đang tăng lên, nhưng hiện tại CPU vẫn có tác động rất lớn đến hiệu năng làm việc của bạn đối với các phần mềm của Adobe.

CPU nào tốt nhất cho Adobe Photoshop?

Hiện tại, CPU mạnh nhất cho Photoshop là Core i9 12900K của Intel, có điểm chuẩn cao nhất trong phần mềm test Benchmark Photoshop của Pugetsystem và cao hơn những CPU của AMD từ 5% trở lên. Thậm chí nó còn mạnh hơn cả 5950X, một CPU có số nhân thực cao hơn và giá tiền đắt hơn của AMD.

Nhiều nhân thực CPU có làm cho Adobe Photoshop nhanh hơn không?

CPU có số nhân thực cao hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn vì có giới hạn về số lượng nhân thực mà Photoshop có thể tận dụng một cách hiệu quả. Trong nhiều trường hợp, CPU có nhiều nhân thực hoặc những CPU đắt tiền nhưng hiệu năng làm việc lại  kém hơn những CPU có ít nhân thực hơn và rẻ tiền hơn. 

Adobe đã và đang thực hiện các cải tiến để sử dụng hiệu quả hơn các CPU có số nhân thực cao hơn, nhưng hiện tại, việc có hơn 8 nhân thực không giúp hiệu năng làm việc của bạn mạnh hơn. Nói chung, kiến trúc của CPU thường quan trọng hơn số nhân thực.

Trong cấu hình máy tính cho Adobe Photoshop, bạn nên chọn những con CPU có từ 6-8 nhân thực và có mức xung nhịp đơn nhân càng cao càng tốt vì nhiều tác vụ của photoshop chỉ dựa trên xung nhịp đơn nhân chứ không hề ảnh hưởng bởi số nhân thực.

Photoshop có hoạt động tốt hơn với CPU Intel hoặc AMD không?

Nếu trước đây khi chọn CPU, nhiều người dùng nhắm ngay vào Intel mà không hề đắn đo gì. Nhưng hiện tại đã khác, AMD ngày càng cải tiến sản phẩm của mình với mức xung nhịp đơn nhân tốt hơn và nhiệt độ mát hơn. Nhưng để nói chính xác thì Intel vẫn là lựa chọn tốt nhất cho Adobe vì nó được Adobe hỗ trợ rất nhiều công nghệ và codec dành cho Intel và được tối ưu cho Intel nhiều hơn.

Về xung nhịp đơn nhân Intel vẫn tốt hơn AMD và ngay cả xung nhịp all core thì Intel vẫn ổn định hơn AMD. Vì vậy để lựa chọn 5SPC vẫn lựa chọn Intel dành cho Adobe và cụ thể là Photoshop.

Tôi có nên sử dụng CPU Xeon cho Photoshop không?

CPU Xeon được biết đến với lợi thế có nhiều nhân thực và có thể chạy cùng lúc 2 hoặc 4 CPU trên cùng 1 máy giúp tăng số nhân thực cao và hỗ trợ ram ECC dung lượng cao, giúp cho máy hoạt động 24/24 ít bị dump hoặc crash. Tuy nhiên không vì vậy mà nhiều người luôn nghĩ rằng máy đồ họa là phải xài CPU Xeon, đó là một điều hết sức sai lầm. 

CPU Xeon thường được sử dụng trong những Render Farm bằng nhân thực CPU, sử dụng trong các máy server lưu trữ hoặc để làm các hoạt động đa nhiệm như điều khiển nhiều máy, chạy nhiều trình máy ảo.

Nếu công việc của bạn liên quan đến dựng hình 3D, làm Animation, dựng video, làm modeling… thì CPU Xeon không thích hợp. Những tác vụ này yêu cầu xung nhịp cao, bus ram cao để truyền dữ liệu và tất cả những yêu cầu đó Xeon đều thua thiệt vì xung nhịp của Xeon thấp và ram ECC thì bus không thể cao. Những CPU Xeon xung cao một chút và hỗ trợ Bus ram cao thì giá cực kỳ đắt đỏ và hiệu năng mang lại không hề tốt hơn những con CPU intel hoặc AMD xung cao và giá thành tốt hơn rất nhiều.

Photoshop có hoạt động tốt với cấu hình CPU Xeon / EPYC dual hoặc quad không?

Như đã nói ở trên thì Photoshop không hề hoạt động hiệu quả với PC có nhiều nhân thực nên việc sử dụng những bộ máy Dual Xeon, Dual EPYC không hề làm tăng hiệu năng làm việc và chi phí thì cao.

Bạn có thể xem điểm test Overall Score của Pugetsystem với Tool test Puget Bench của họ trên một số CPU mới nhất ở dưới.

Đề xuất của 5SPC về CPU cấu hình máy tính làm Photoshop

  • I9-12900K cho các project nặng,hình ảnh khổ lớn, độ phân giải cao và nhiều thao tác.
  • I7-12700K cho các project nặng nhưng với giá thành thấp hơn
  • I5-12600K cho các project trung bình

Cấu hình PC dùng Adobe Photoshop

2 – GPU (CARD ĐỒ HỌA)

Mặc dù Adobe liên tục mở rộng hỗ trợ hiệu năng GPU cho Photoshop, nhưng thực sự thì card màn hình không hề ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu năng của PC. Vì vậy, trong Cấu Hình PC Làm Adobe Photoshop, việc bạn sử dụng những Card màn hình xịn như 3070, 3070Ti hoặc 3090 dù số tiền bạn bỏ ra rất lớn nhưng hiệu năng tăng thêm không được bao nhiêu.

GPU (card đồ họa) nào tốt nhất cho Adobe Photoshop?

Trong cấu hình làm Photoshop, điều cực kỳ quan trọng là phải có GPU hỗ trợ, nhưng hiệu năng thực tế của VGA đó sẽ không ảnh hưởng lớn đến hiệu suất. Bất kỳ GPU nào có ít nhất 2GB sẽ hoạt động tốt trên màn hình 1080p.

So với GeForce RTX 3090 cao cấp, RTX 3070 cho ra hiệu năng gần như nhau và không có nhiều sự thay đổi dù cho là các tác vụ nặng và yêu cầu về hiệu năng cao.

GPU Onboard (iGPU) có đủ tốt cho Photoshop không?

Photoshop có thể chạy với đồ họa tích hợp, nhưng hiệu năng sẽ thua xa ngay cả GPU loại thấp nhất. Ngoài ra, hầu hết đồ họa tích hợp chỉ có thể sử dụng 512-1024MB bộ nhớ đủ cho một màn hình 1080p. Còn nếu bạn sử dụng màn hình 2K-4K hoặc nhiều màn hình, 5SPC khuyên bạn nên sử dụng một card màn hình chuyên dụng.

Photoshop cần bao nhiêu VRAM (bộ nhớ card màn hình)?

Mặc dù GPU cao hơn có thể không cho hiệu năng cao hơn đáng kể, nhưng điều cần thiết là VGA của bạn phải có đủ VRAM cho các project làm việc của bạn. Tuy nhiên, trừ khi bạn sử dụng nhiều màn hình 4K, nếu không thì 4GB VRAM là đã quá dư thừa.

Photoshop có hiệu năng tốt hơn khi sử dụng VGA Quadro không?

Cấu hình máy tính cho Photoshop tốt với VGA Quadro, nhưng kể từ khi màn hỗ trợ hiển thị 10-bit màu được thêm vào GeForce vào cuối tháng 7 năm 2019, lợi thế chính của Quadro là VRAM lớn hơn trên các mẫu máy cao cấp và độ tin cậy cao hơn một chút.

Adobe Photoshop có chạy tốt hơn với NVIDIA hoặc AMD không?

Hiện tại, VGA NVIDIA đang hơn AMD về hiệu suất và có xu hướng đáng tin cậy hơn một chút (cả từ quan điểm phần cứng và Driver tương thích), đó là lý do tại sao 5SPC thường sử dụng NVIDIA thay vì AMD trong cấu hình làm photoshop.

Đề xuất của 5SPC về GPU cấu hình máy tính làm Photoshop: AMD Radeon RX 6900 XT.

Cấu hình PC dùng Adobe Photoshop

3 – RAM (BỘ NHỚ TẠM)

Dung lượng RAM chính xác bạn cần sẽ phụ thuộc vào chính xác những gì bạn đang làm, nhưng dựa trên kích thước tài liệu của bạn.

Adobe Photoshop cần bao nhiêu RAM?

5SPC khuyên bạn nên chọn tối thiểu 16GB RAM cho các source hình ảnh 500MB hoặc nhỏ hơn, 32GB cho 500MB-1GB và 64GB + cho các source lớn hơn nữa.

Lưu ý đây là kích thước source sau khi được mở chứ không phải kích thước tệp của chính tệp đó. Photoshop thường sẽ liệt kê hai kích thước chẳng hạn như 20,3M / 60,2M. Số bên trái là kích thước tệp phẳng (nếu bạn xuất mà không nén), trong khi số bên phải là kích thước thực của tài liệu Photoshop với tất cả các lớp. Con số phù hợp bao gồm tất cả các lớp thường có liên quan nhất khi quyết định hệ thống của bạn cần bao nhiêu RAM.

Để xác định lượng RAM lý tưởng mà bạn muốn, bạn có thể sử dụng công thức như sau:

[số giây playback mong muốn] x [FPS] x [chiều cao tính bằng pixel] x [chiều rộng tính bằng pixel] x [số bit trên mỗi kênh] / 2.147.483.648 + 3

Cấu hình PC dùng Adobe Photoshop

4 – Ổ CỨNG

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu thường bị bỏ qua khi Build PC Graphic Design. Mặc dù CPU hoặc card đồ họa có thể là thứ thực hiện tất cả quá trình xử lý, nhưng nếu bộ nhớ của bạn không thể theo kịp thì tốc độ của các thành phần đó thì sẽ giảm hiệu năng công việc.

Ổ cứng nào là tối ưu cho Adobe Photoshop?

Có ba loại ổ đĩa chính mà bạn có thể sử dụng cho cấu hình máy tính làm Photoshop: SSD, NVMe và ổ đĩa truyền thống. Trong đó:

  • Ổ đĩa truyền thống là ổ chậm nhất nhưng có dung lượng lớn hơn nhiều so với ổ SSD hoặc NVMe và giá thành cũng rất phải chăng. 
  • Ổ cứng SSD SATA nhanh hơn nhiều lần so với ổ đĩa cứng nhưng cũng đắt hơn. Chúng thích hợp cho các tác vụ như lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng, dự án mà bạn đang thực hiện. 
  • Ổ NVMe có hai loại (M.2 và U.2), nhưng một trong hai loại sẽ nhanh hơn đáng kể so với ổ SSD. Chúng có thể đắt hơn SSD SATA, nhưng bù lại có thể nhanh hơn tới 12 lần! Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thấy hiệu suất tăng nhiều với ổ NVMe vì ổ SSD tiêu chuẩn hiện đại đã đủ nhanh nên hiếm khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn hiệu suất.

Ổ cứng dung lượng 1TB là mức khuyến nghị dành cho các designer. Nếu bạn không có điều kiện để sắm sửa ổ cứng SSD với dung lượng quá lớn, bạn có thể dùng ổ HDD 1TB để lưu trữ dữ liệu và chọn thêm một ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được Cấu Hình PC Làm Adobe Photoshop tối ưu nhất theo nhu cầu của mình. Nếu vẫn còn những thắc mắc, đừng ngại liên hệ với 5SPC qua Hotline: 0365 415 482 để được các nhân viên tư vấn tận tình.

Bạn có cần thêm thông tin

Đội ngũ chuyên gia tại 5SPC luôn sẵn lòng để hỗ trợ!

Chat ngay !

Tham khảo ngay tại 5SPC

CẤU HÌNH PC WORKSTATION TỐI ƯU

Xem ngay !